Helenkhanhvy's Blog

Just another WordPress.com weblog

CÁ CHẠCH CHỮA LIỆT DƯƠNG

Khi “trên bảo dưới không nghe”, nhiều quý ông đã truyền miệng nhau đi tìm các thức thuốc mà theo các ông là rất hữu hiệu đó là các loại rượu thuốc. Tuy nhiên, nhiều người đã tiền mất tật mang vì bệnh không khỏi mà sinh ra chứng nghiện rượu. Liệu pháp ăn uống thường bị các ông bỏ qua vì nghĩ rằng ăn thực phẩm không hiệu quả cho lắm. Chắc họ sẽ thay đổi quan điểm khi các bà nội trợ tìm cá chạch – món ăn bổ dương, vừa rẻ lại dễ chế biến.

Theo y học cổ truyền, cá chạch có vị ngọt, tính bình, công dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận, trừ thấp, làm hết vàng da, cầm đi lỏng và có thể trị liệt dương. Đông y cho rằng, cá chạch có tác dụng bổ khí huyết, chống lão suy, tráng dương, thanh nhiệt. Nhớt của chạch có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn mạnh.

– Cá chạch rán giòn: cá chạch 500g, gừng, bột ngọt, mỡ hoặc dầu ăn đủ dùng. Cá chạch rửa sạch. Tẩm ướp với bột ngọt và gừng trong vòng 30 phút. Cho chảo lên bếp, đổ mỡ cho cá vào rán giòn ăn cả xương. Mỗi tuần ăn 1 lần.

– Canh cá chạch: chạch tươi 300g, rượu, gừng đủ dùng. Chạch làm sạch nhớt, loại bỏ ruột nhưng vẫn giữ nguyên xương. Rán chạch qua dầu ăn cho vàng. Cho chạch vào nồi, đổ nước, rượu và gừng vào, nấu nhỏ lửa cho nhừ mới nêm gia vị vào là dùng được.

– Cháo cá chạch: gạo tẻ ngon 100g, cá chạch 300g, bột ngọt, gừng, hành, dầu ăn đủ dùng. Các chạch rửa sạch, ướp gia vị trong vòng 30 phút. Gạo vo sạch nấu thành cháo. Cho chạch vào nồi cháo hầm tới khi chạch chín nhừ, nêm gia vị vào là dùng được, nên dùng cháo lúc nóng.

Lưu ý: Sau khi ăn chạch không nên ăn các thực phẩm có tính hàn như chuối tiêu, dưa hấu, tôm cua biển.

Theo BS. Đào Minh Sơn

Advertisements

Tháng Tư 16, 2010 - Posted by | Giáo dục giới tính, Sức khỏe

Không có bình luận

Trả lời

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: